Về thăm Bản Hồ trên Sapa mù xương

Bản Hồ vốn là tên của một xã nằm cách thị trấn Sapa khoảng chứng 30km về hướng Tây Nam. Sống trong xã chủ yếu có 5 dân tộc anh em chính là H’Mông, Dao, Tày, Giáy và Nùng, trong đó đa số là người Tày. Nằm cách trung tâm khu du lịch Sapa khá xa nhưng lại có một khung cảnh thiên nhiên cực kỳ hùng vĩ nên Bản Hồ vẫn thu hút rất nhiều du khách thích khám phá tìm về với nơi này.

Đến với xã Bản Hồ bạn sẽ phải trầm trồ trước một cảnh tượng thiên nhiên tràn ngập màu xanh vô cùng tráng lệ của những thửa ruộng bậc thang. Đâu đó trong màu xanh ngập tràn là thưa thớt vài nóc nhà của người dân hiện ra như điểm thêm cho bức tranh tổng thể nơi này.

Theo những câu truyện xưa ki còn lưu truyền, năm xưa một đôi trai gái quen biết nhau ở chợ tình Sapa. Chàng trai là người Tày ở Bản Dền, trung tâm của xã Bản Hồ ngày nay. Anh vốn mồ côi cha mẹ từ nhỏ, còn cô gái, cô là người dân tộc Giáy sống tại bản Tả Van. Hai người yêu nhau tha thiết nhưng vì gia cảnh nghèo khó chàng trai không đủ điều kiện để cưới cô gái về làm vợ. Họ thường hẹn nhau ra bờ suối để gặp nhau cho thỏa niềm mong nhớ. Vào một hôm trời mưa, chàng trai theo ngược dòng dòng suối để gặp người mình yêu tại Nậm Nà, họ đang bên nhau hạnh phúc thì tai họa ập xuống, dòng nước hung dữ cuốn đi cô gái khỏi tày chàng trai, nhấn cô vào lòng nước đỏ ngầu hung dữ. Chàng trai lao xuống với hy vọng cứu người mình yêu nhưng mọi nỗ lực của anh đều vô vọng. Quá đau thương trước những mất mát mà tại họa giáng xuống chàng trai ngày ngày lên dãy Hoàng Liên Sơn vác đá lấp con suối đã cướp đi người yêu của anh. Ngọn núi chặn dòng Mường Hoa ngày càng lớn như nỗi nhớ của chàng trai.

Đó là sự tích về con suối Mường Hoa bị tách làm hai và chảy quấn quanh Bản Dền, tiếng nước suối rả rích ngày đêm như những tiếng đàn của người con trai dành cho cô gái theo tháng năm.
Ngoài Mường Hoa, tại Bản Hồ còn có con suối La Ve huyền bí bắt nguồn từ tận núi sâu, rừng thẳm. Nước suối La Ve trong vắt đầy mê hoặc đối với du khách khi tới đây. Ngoài ra Bản Hồ còn sở hữu hàng loạt con suối nhỏ cùng những thác nước tuyệt đẹp khác là địa điểm du lịch thu hút du khách. Tour Tam Dao 2015 cũng là một gợi ý thú vị phải không.

Tìm về Bản Hồ ngoài phong cảnh thiên nhiên đa dạng, bạn còn được trải nghiệm nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây với những lễ hội đặc sắc khác nhau. Những khách phương tây khi tìm về Bản Hồ rất thích tham gia loại hình du lịch Sapa Homestay để trải nghiệm một cuộc sống đích thực của người dân trong xã Bản Hồ.

Loading Facebook Comments ...