Vẻ đẹp từ xưa của Thổ Cẩm Nậm Sài

Ở phía Nam của Sapa, cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 35 km là Nậm Sài. Đây chính là nơi định cư từ rất lâu của người đồng bào dân tộc Xa Phó. Tuy cách Sapa một chặng đường không hề ngắn nhưng Nậm Sài từ lâu đã là một địa điểm được du khách trong và ngoài ước yêu thích bởi nét đẹp dịu dàng của thiên nhiên nơi đây và vẻ đẹp đôn hậu của những người Xa Phó. Ngoài ra Nậm Sài còn nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm hết sức tinh xảo.


Đã từ rất lâu, nghề dệt Thổ Cẩm đã là một nghề truyền thống của bao gia đình sinh sống tại Sapa, trong đó có cộng đồng người Xa Phó. Đa số những sản phẩm thổ cẩm được làm thủ công bởi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Xa Phó. Tuy vậy họ thường để dùng trong gia đình chứ không bán tràn lan cho các du khách như cảnh chúng ta vẫn gặp khi đến với Sapa. Đối với người Xa Phó thì sự khéo léo của người phụ nữ được thể hiện qua các sản phẩm thổ cẩm mà họ làm ra. Ngay từ khi còn nhỏ, những bé gái người Xa Phó đã được chỉ dạy cách dệt và thêu thổ cẩm để có thể tự làm cho mình những bộ trang phục với hoa văn và màu sắc sặc sỡ.


Ngoài quần áo thì phụ nữ Xa Phó còn dệt và thêu những sản phẩm khác từ thổ cẩm như khăn, túi…và nếu bạn đến với Nậm Sài thì cũng chỉ thấy có vài hộ là có mô hình kinh doanh buôn bán thổ cẩm chứ không phải nhà nào cũng bán, mặc dù người phụ nữ nào người Xa Phó cũng có thể làm được những sản phẩm tuyệt đẹp từ Thổ Cẩm.

Theo bà Ngai, một người phụ nữ Xa Phó sống trong gia đình có truyền thống làm đồ Thổ Cẩm lâu năm tại thôn Nậm Sang cho biết: để góp phần gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc này của dân tộc mà bà đã cùng nhiều người phụ nữ khác trong thôn đã chuyên tâm làm nghề dệt thổ cẩm và từ đó phát triển kinh doanh vừa làm công việc để kiếm sống vừa để không làm phai mờ một nghề truyền thống. Hiện nay ngoài công việc đồng áng theo vụ mùa thì đa số phụ nữ Xa Phó lại trở về để làm những sản phẩm thổ cẩm kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Loading Facebook Comments ...