Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Là một trong những công trình ấn tượng được xây dựng bằng bê tông Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia ra đời từ những năm 1970 và nằm ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Tới quốc gia này, ngoài những bờ biển đẹp trải dài với nước xanh, cát vàng hay những công trình đền chùa cổ kính, chúng tôi tin rằng tượng đài cũng đáng là nơi để bạn ghé thăm nếu có dịp.

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia – biểu tượng của tình láng giềng thân thiết

Công trình này được đặt ở thủ đô của Campuchia và rất gần với cung điện Hoàng gia Campuchia để kỷ niệm liên minh Việt Nam và Campuchia. Sau khi quân đội nhân dân của Việt Nam tiến vào và giúp Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Khmer đỏ đồng thời giành được nền độc lập và tự do cho quàn thể quốc gia này.

Tượng đài được xây dựng rất quy mô và hùng vĩ ở ngay trung tâm của thủ đô Phnom Penh

Tượng đài được xây dựng rất quy mô và hùng vĩ ở ngay trung tâm của thủ đô Phnom Penh

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia nằm khá gần với dinh thự của ông Hun Sen, ông cũng như các nhà lãnh đạo của Đảng nhân dân Campuchia chính là đồng minh của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Trong khoảng mười năm mà quân đội Việt Nam đóng quân ở Campuchia thì ông cũng chính là người được đưa lên để nắm quyền thủ tướng.

Kiến trúc của tượng đài

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia được xây dựng với nền móng khá cao ráo không gian xung quanh tương đối thoáng đãng và rộng rãi khiến cho bức tượng đài cao tới 11m này thêm phần nổi bật. Ở phía ngoài của tượng đài còn có một bức tường rào bao quanh, lối đi cũng được trồng đan xen các khóm cây cùng với thảm cỏ xanh mướt. Cứ buổi đêm đến đèn thắp lên sáng rực khiến cho cảnh quan xung quanh tượng đài càng thêm đẹp mắt và nổi bật ngay giữa lòng đô thị sầm uất của thủ đô Campuchia. Tượng đài cũng chính là nơi ghi lại những kỉ niệm đẹp về tình anh em của hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

Khách du lịch ở cả trong và ngoài nước tới thắp hương tưởng niệm rất đông

Khách du lịch ở cả trong và ngoài nước tới thắp hương tưởng niệm rất đông

Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt và cả thực dân Khmer đỏ Việt Nam đều chung tay, nhiệt tình giúp đỡ Campuchia kháng chiến. Chính vì thế mối quan hệ giữa hai nước càng thêm phần thân thiết nên Chính phủ hai quốc gia đã thống nhất và xây dựng nên tượng đài này để ghi nhớ tình cảm cũng như sự giúp đỡ của Việt Nam.

Điểm nhấn đặc biệt

Từ xa nhìn lại du khách sẽ thấy được phần đỉnh của Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia được xây dựng theo một phong cách kiến trúc với đậm chất của quốc gia Campuchia. Phần ngọn của tượng đài vươn cao chót vót dưới bầu trời cao trong xanh được mạ thêm một lớp đồng màu vàng nên rất nổi bật.

Hình ảnh những người lính hai quốc gia đang bảo vệ và che chở cho nhân dân

Hình ảnh những người lính hai quốc gia đang bảo vệ và che chở cho nhân dân

Ở phía dưới của bức tượng đài là hình ảnh các vị anh hùng đã anh dũng hi sinh để bảo vệ hòa bình cho toàn dân tộc. Nếu để ý thêm chút nữa bạn có thể thấy được khá rõ ràng sự gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia được thể hiện rất rõ, cho dù không lời nhưng cũng giúp cho những người nhìn thấy cảm nhận rõ ràng. Đó là hình ảnh người lính của Campuchia với người chiến sỹ quân đội của nhân dân Việt Nam đang gắn kết và chung tay bảo vệ một người thiếu phụ với đứa con, đây cũng chính là hình ảnh tượng trưng cho một sự bảo vệ chân thành, nhiệt tình nhất những giá trị đáng trân trọng của cuộc sống, chính là sự bình đẳng, là cuộc sống hòa bình của những con người đang đứng trên mảnh đất hiện tại.

Ý nghĩa của tượng đài

Cho dù trên đất nước Campuchia có rất nhiều tượng đài hữu nghị được xây dựng nhưng công trình Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia được đặt ở ngay vị trí trung tâm của Phnom Penh mang tới nhiều cảm xúc đặc biệt cho người tham quan. Bởi công trình không những mang một vẻ đẹp vừa tinh tế vừa giản dị mà nó còn gắn với nhiều vấn đề thiết thực liên quan trực tiếp đến mối quan hệ hữu nghị của Campuchia và Việt Nam.

Những quan chức hai nước chụp ảnh lưu niệm nhân ngày khánh thành tượng đài

Những quan chức hai nước chụp ảnh lưu niệm nhân ngày khánh thành tượng đài

Tuy phải dày công xây dựng nhưng bức tượng đài này cũng bị nhiều thành phần cực đoan đập vỡ, tàn phá thậm chí là đốt nó. Du khách tới đây có thể thấy Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia ngày nay chính là bản đã được giữ gìn và sửa chữa lại thế nhưng điều này cũng không thể làm thay đổi tình đoàn kết và hữu nghị của hai quốc gia láng giềng với nhau, mà hơn nữa qua các sự việc đó càng tô điểm thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.
Chính bởi vậy Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia không chỉ có ý nghĩa lớn lao ở tại thời điểm nó được xây dựng nên mà ngay cả đến bây giờ tượng đài này cũng mang những ý nghĩa lịch sử lớn lao không chỉ để mọi người tự hào mà cũng chính là nét đẹp trong văn hóa, nghệ thuật cần phải gìn giữ và phát huy tốt hơn nữa hai quốc gia mong cho tình cảm hai nước luôn tươi đẹp.

Đến thăm tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia thì đừng quên khám phá những địa điểm nổi tiếng khác tại thủ đô Phnom Penh. Tham khảo thêm những địa điểm nổi tiếng, kinh nghiệm du lịch và thêm nhiều tour hấp dẫn khác tại website: http://dulichdaiviet.com/tours/du-lich-campuchia.aspx để chọn cho mình một tour ưng ý nhất.

Loading Facebook Comments ...