Truyền thuyết về cặp đá Vợ Chồng tại Sapa

Cặp đá vợ chồng tại Sapa là một cặp đá nằm cách xa nhau khoảng chừng 2 km nhưng chúng lại hướng về phía nhau với một hình dạng khá giống dáng người đang nằm. Cặp đá này có liên quan đến một chuyện tình tuyệt đẹp của đôi trai gái đã cùng nhau vượt qua bao thử thách, gian nan với mong muốn được sống bên người mình yêu thương, tuy nhiên vào những giờ phút cuối cùng họ lại hóa đá và vĩnh viễn không tới được với nhau.

Nằm tại phía đầu của Bãi Đá Cổ Sapa, ngay bên cạnh con đường liên xã cũ có một tảng đá nằm dưới vùng bùn lầy, mang hình thái người đang nằm phủ phục, đầu hướng về phịa cuối huyện. Còn ở cuối bãi đá đó, cách hòn đá này khoảng 2km có một tảng đá lớn cũng mang hình dáng tương tự, đầu hướng về phía tảng đá này. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy hai tảng đá này có nhiều đường nét rất giống nhau. Đây là một địa danh du lịch Sapa rất được du khách quan tâm.

Mời các bạn các hành trình các tour du lịch mới nhất của chúng tôi

Theo những truyền thuyết mà đồng bào H’Mông ở xung quanh Hầu Thào – Tả Van kể lại rằng: Từ xưa kia, tại phương Bắc xa xôi đã nổ ra một cuộc chiến tranh thảm khốc giữa hai bộ tộc. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến cuộc chiến này chính là do một tên phù thủy làm quân sư cho tộc trưởng. Hắn ta muốn chiếm lấy người co gái của tộc trưởng, nhưng cô gái lại đem lòng yêu người con trai của tộc trưởng đối thủ. Vì vậy tên phù thủy sau nhiều ngày gièm pha đã hoàn thành được ý nguyện là giữa hai bộ tộc xảy ra chiến tranh. Người chiến thắng là một tộc trưởng tàn ác, cũng chính là cha của cô gái. Sau cuộc chiến, cô gái và chàng trai vẫn một mực quyết tâm bảo vệ tình yêu của đời mình, họ cùng nhau bỏ trốn về phía nam xa xôi với hi vọng tìm được một cuộc sống hạnh phúc ở nơi xa lạ này.

Biết tin con gái bỏ trốn theo tình nhân, tộc trưởng nổi giận và sai quân lính đuổi bắt hai người.Còn về phía tên phù thủy, hắn đã nguyền rủa rằng: “Nếu hai đứa trẻ đến suối Kim Hoa mà thoát vào đêm thứ mười thì hắn sẽ thất bại, còn nếu đến ngày thứ mười một mà chưa qua suối Kim Hoa thì cả hai người sẽ hóa đá.”

Đến đêm thứ mười, đôi trai gái đã đến được thượng nguồn suối Kim Hóa (Nay là vùng Tả Van – Hầu Thào) thì cô gái không may ngã xuống bãi bùn, còn chàng trai đã vượt qua nhưng không thấy cô gái đâu, chàng đã quay lại để tìm. Chạy được một quãng, vì quá mệt mà chàng trai đã gục xuống. Trời chuyển qua ngày mới chàng trai đầu quay về phương bắc và hóa đá. Còn cô gái dưới bãi lầy cũng hóa đá và đầu quay về phía nam như đang muốn chạy theo chàng trai.

Theo những già làng trong vùng kể lại thì hình như hai tảng đá vẫn đang cố gắng lại gần với nhau. Còn ở giữa hai tảng đá là hai cánh rừng nhỏ, trong đó có hai miếu thờ của người dân tộc Giáy và của người H’Mông lập ra để tưởng nhớ mối tình thủy chung của chàng trai và cô gái.

Loading Facebook Comments ...