Tới thăm Horyu – Ngôi chùa gỗ cổ nhất xứ anh đào

Horyu được biết đến với tên gọi Pháp Long Tự là một ngôi chùa Phật giáo cổ thuộc tỉnh Nara, Nhật Bản. Chùa nổi tiếng là một công trình kiến trúc bằng gỗ đồ sộ và cổ nhất thế giới. Chùa được xây dựng từ năm 607, và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Chính phủ Nhật Bản cũng ghi nhận đây là quốc bảo cần được gìn giữ và bảo tồn.

Kiến trúc độc đáo

Mặc dù được xây dựng cách đây đã 13 thế kỷ và trải qua những trận động đất kinh hoàng cũng như những tác động mạnh mẽ của thời gian, nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nguyên vẹn giá trị văn hóa tín ngưỡng cũng như giá trị mỹ thuật độc đáo. Giá trị nhất của ngôi chùa phải kể đến các pho tượng cùng nhiều đồ mỹ nghệ điêu khắc bằng gỗ và kim loại. Hiện chùa Horyu còn lưu giữ khoảng 100 hiện vật có giá trị nghệ thuật cao, được bảo tồn như là bảo vật của quốc gia, trong đó có những hiện vật được lưu giữ ở đây từ những ngày đầu phật giáo du nhập vào Nhật Bản.

Kiến trúc gỗ là phần đặc sắc nhất của Horyu trong đó các Tòa Kim Đường, Tháp 5 tầng, cổng Trung môn và các hành lang là phần nổi trội hơn cả. Tòa Kim Đường được xây dựng trên nền đá 2 bậc, chính giữ là bệ đất nung đặt tượng phật bằng đồng đúc. Tòa Tháp 5 tầng cũng được xây trên nền đá và cao khoảng 32m, bên trong tháp có một cây cột gỗ rất lớn nằm chính giữa để nâng đỡ toàn bộ khối kiến trúc độc đáo này, 4 mặt tòa tháp được trang trí bằng nhiều hình tượng ý nghĩa, biểu tượng cuộc đời của đức phật.

Có thể nói chùa Horyuji là một bảo tàng cổ vật lớn của Nhật Bản với nhiều di sản được xếp hạng bảo vật quốc gia. Đến thăm chùa Horyu, du khách không chỉ chiêm ngưỡng những bảo vật này mà còn cảm nhận được sự uy nghiêm, trang trọng nơi đây.

Loading Facebook Comments ...