Thắng Cố Sapa bạn đã từng ăn thử chưa?

Thắng Cố vốn là một món ăn truyền thống của người dân tộc H’Mông, có lịch sử hình thành và phát triển đã được trên dưới 200 năm. Sau khi người H’Mông chuyển về định cư tại vùng Bắc Hà thuộc tỉnh Lào Cai thì món ăn này đã được nhiều dân tộc anh em khác học tập và cải biến đi nhiều. Giờ đây vào mỗi phiên chợ của người dân vùng núi Tây Bắc, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một nồi lớn có nhiều thứ bên trong mà không rõ là gì…đây chính là món Thắng Cố.

Ngày trước, món này thường được chế biến chủ yếu từ Ngựa cùng những gia vị đặc trưng nhưng sau khi được nhiều dân tộc anh em khác học tập thì Thắng Cố đã có những cải biến khiến nó trở thành một món ăn rất đa dạng với thịt trâu, thịt bò thậm chí cả thịt lợn. Tuy nhiên thì đa số những người từng ăn đều nhận xét rằng vị ngon và đậm đà nhất vẫn là món Thắng Cố gốc, tức được nấu chủ yếu từ thịt ngựa của người dân tộc H’Mông sống tại Bắc Hà, Mường Khương.

Theo kinh nghiệm của những già làng người H’Mông, để chế biến được một món Thắng Cố ngon, hương vị đậm đà thì người nấu phải dùng những nội tạng của Ngựa cùng với Tiết và Xương để nấu chung với nhau, kèm theo đó là 12 loại hương liệu, gia vị đặc trưng của núi rừng như Thảo Quả, Quê Cho, Sả , Gừng…và thứ không thể thiếu chính là cây Thắng Cố – Đã được dùng làm tên món ăn để nêu nên tầm quan trọng của gia vị này trong món Thắng Cố.

Một nồi Thắng Cố được nấu trong nhiều giờ và khi nấu xong thì có thể cho hàng chục người ăn mới hết. Mỗi khi ăn người ta sẽ chia ra những nồi nhỏ hơn sau đó sẽ là thịt ngựa được nhúng vào cùng các loại rau xanh, rau thớm xứ lạnh. Nước chấm Thắng Cố sẽ phải có ớt Mường Khương với vị cay nổi tiếng, ăn một miếng có thể xua tan không khí lạnh lẽo xung quanh bạn. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 2 tour du lịch giá hấp dẫn trong dịp hè

Để thưởng thưởng thức được món ăn này, hãy tham gia vào phiên chợ vùng cao của người đồng bào dân tộc ở Sapa bạn nhé.

Loading Facebook Comments ...