Phong tục đón năm mới đặc sắc tại Nhật Bản

Tết ở Nhật Bản bắt đầu tính theo lịch dương là ngày 1/1. Phong tục đón tết của đất nước này mang đậm tinh hoa văn hóa truyền thống . Cho đến ngày này những phong tục tập quán đón tết đặc sắc vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền. Từ những hoạt động, các món ăn ngày tết đều sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách du lịch Nhật Bản vào dịp đầu năm mới.

Trang trí ngày tết

Mỗi dịp tết đến các gia đình người Nhật lại tất bật trang trí nhà cửa vào ngày 28 hoặc 30. Họ thường tránh hai ngày 29 và 31 vì theo quan niệm hai ngày này không phù hợp để trang hoàng nhà cửa.
Trước năm mới người Nhật giành thời gian để trang trí nhà cửa
Kagamimochi: là một mâm bánh dày mochi, bên trên là quả quýt Nhật Mikan được đặt ở nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Đây là vị trí của các vị thần khi đến nhà trong dịp tết.
Kadomatsu: Một giỏ gồm các ống tre tươi và các cành thông mang số lẻ đặt ngay trước cửa nhà. Tre được vát chéo tương trưng cho dấu hiệu của thần linh, còn cành thông tượng trưng cho sức sống mãnh liệt
Shimekazari: Người Nhật trang trí Shimekazari để trừ tà và nó được đặt ở bàn thờ hoặc lối vào nhà.

Chuẩn bị thiệp chúc tết – Nengajo

Những tấm bưu thiệp xinh xắn được in hình cả gia đình hoặc in hình 12 con giáp được hoàn thành trước ngày đầu năm. Họ ghi những lời chúc tết lên những tấp thiệp rồi gửi đến cho người thân và bạn bè hay những người giúp đỡ mình trong năm qua như một lời tri ân. Người nhận thiệp sẽ cảm thấy vô cùng hân hoan và ấm áp. Còn đối với những gia đình có tang trong một năm sẽ không gửi và nhận những tấm thiệp này.

Tặng thiệp chúc tết là một phong tục đặc sắc ở Nhật Bản

Đêm giao thừa

Lúc thời khắc giao thừa ở các ngôi chùa của địa phương sẽ vang lên 108 tiếng chuông tượng trưng cho 108 những ham muốn của con người theo cách nghĩ của Phật Giáo. Điều đặc biệt trong đêm giao thừa đó chính là thưởng thức món mì trường thọ Toshikochi Soba, với mong muốn có nhiều sức khỏe và may mắn trong năm mới.

Ngày Ganta- 1/1

Việc làm đầu tiên trong ngày Ganta người Nhật thưởng thức các món ăn truyền thống Ozoni và Osechi vào buổi sáng và gửi tới nhau lời chúc năm mới. Họ thường mặc trang phục truyền thống và cùng nhau đi chúc tết, thăm hỏi họ hàng.
Otoshidama là tiền lì xì đầu năm giành cho người già và trẻ em. Tặng phong bao lì xì từ lâu đã trở thành một phong tục trong dịp tết của người Nhật. Trẻ em luôn háo hức bởi dịp tết nhận đực Otoshidama và thích thú hơn bởi tiền lì xì được cho vào những phong bao in hình ngộ nghĩnh.
Sau ngày 1/1 là những ngày các gia đình người Nhật giành thời gian vui chơi cùng nhau. Họ thường tham gia các hoạt động ngoài trời như các lễ hội và chơi các trò chơi dân gian.

Loading Facebook Comments ...