Khám phá về nguồn gốc chiếc khèn của người Mông

Đã không biết từ bao nhiều đời nay, cây khèn đã gắn bó mật thiết với cuộc sống của người đồng bào Mông từ những cuộc vui cho đến nỗi buồn, tiếng khèn đều đi cùng những bước chân của họ. Văn hóa khèn cũng từ đó mà được hình thành, điều này đã làm đa dạng hơn văn hóa của người Mông. Đối với dân tộc Mông thì khèn chính là sợi dây tâm linh huyền bí để liên kết giữa người sống và người đã mất, cũng là nhịp cầu đưa tình cảm của những cặp đôi đến với nhau. Theo bề dài lịch sử cũng có nhiều truyền thuyết huyễn hoặc được lưu truyền bên cây khèn của người mông. Tour du lich Tam Dao gia re

Truyền thuyết về chiếc khèn của người Mông được các bậc cao niên trong làng kể lại rằng: Xưa kia một nhà có 6 anh em trai, bố mẹ đã mất sớm, họ ở với nhau và cùng tạo ra một chiếc khèn có 6 lô với 6 bộ phận khác nhau. Ngày ngày họ lên nương, tối về ngồi bên nhau họ cùng màng khèn ra thổi.

Mời các bạn tham khảo các tour du lịch nội địa mới, tìm về cội nguồn của chúng tôi.

Tiếng khèn của 6 anh em trầm bổng, tha thiết đã mời gọi biết bao người dân trong bản đến nghe vào mỗi buổi tối, rất đông vui, náo nhiệt. Vào thời đó, cuộc chiến của các bộ lạc đã nổ ra, trong 6 anh em đã bị li tán trong cảnh chiến tranh ấy. Người thì bị giặc giết, người đầu quân chống giặc, người thì đi biệt xứ không quay về…cuối cùng chỉ còn lại cậu em út ở cùng với Chú ruột. Từ ngày 6 anh em ly tán, tiếng khèn trog vùng cũng không còn nữa. Cả một vùng đất trở nên trầm lặng, tĩnh mịch. Với người em út, vì thiếu các anh nên không thể thổi khèn được, thế là cậu đã nghĩ ra một cách đó là hợp nhất 6 bộ phận lại với nhau tạo thành một chiếc khèn duy nhất mà một người cũng có thể chơi. Cho đến ngày nay đó chính là chiếc khèn Mông.

Để có thể tạo ra một chiếc khèn ưng ý, người ta sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn từ việc chọn lựa nguyên liệu đến lúc khéo léo khoét lỗ trên khèn…tất cả đều phải cẩn thận và tỉ mỉ thì mới cho ra đời một chiếc khèn đích thực. Có những nơi người ta có thể làm chiếc khèn lên tới 8 ống, 9 ống nhưng các âm sắc khi thổi phát ra đều giữ được âm của loại khèn 6 ống cổ truyền. Nhiều nơi còn làm khèn bằng gỗ Pơ Mu thay cho ống trúc truyền thống.

Nếu tham gia vào một phiên chợ, bạn sẽ có thể nhận ra người Mông khá dễ dàng bằng việc nhìn thấy họ có đeo một chiếc khèn sau lưng. Chiếc khèn Mông có thể coi như một báu vật được truyền lại cho các thế hệ mai sau và điều này cũng là một nét văn hóa hết sức đặc sắc cần được bảo tồn và giữ gìn. Cùng du lịch Sapa để thưởng thức văn hóa khèn rất độc đáo này nhé.

Loading Facebook Comments ...