Khám phá nét văn hóa đặc sắc ở Úc

Du lịch Úc một mình là một đất nước có nền văn hóa người dân bản địa rất đặc sắc. Nền văn hóa này được hình thành bởi những câu chuyện huyền thoại của các võ sĩ, những người có lối sống bên ngoài pháp luật, những người lính thổ dân dũng cảm.

Tất cả những điều trên đã khiến cho châu Úc trở nên cuốn hút và hấp dẫn trong mắt nhiều khách du lịch ưa thích việc khám phá, tìm hiểu điều mới lạ tìm đến. Để có thể hiểu thêm về nền văn hóa đặc sắc này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn nhé.

Văn hóa ở Úc

Văn hóa thổ dân đa dạng và phong phú.

Hàng ngàn năm trước đây, giai đoạn hình thành nên thời kỳ linh thiêng theo tín ngưỡng của người thổ dân Úc, họ tin rằng những vị thần linh xuất hiện từ trên trời đã đánh thức thế giới bằng việc tạo nên con người và các loài động vật. Những vị thần linh này tạo nên tất cả bởi quyền phép của mình như: mặt trăng, mặt trời, các ngôi sao cho tới dòng sông, ngọn núi và tất cả các loài vật.

Những huyền thoại về các vị thần linh được thổ dân Úc lưu truyền từ đời trước nối tiếp các đời sau trong mọi khía cạnh của cuộc sống đã làm cho văn hóa của người thổ dân trở nên phong phú, đặc sắc hơn. Qua những tác phẩm còn sót lại như: những bức tranh bằng đá, hay những bức thủ công thô sơ được vẽ ở vỏ cây.

Bạn sẽ tận mắt được nhìn thấy những hiện vật cổ là nhân chứng được lưu giữ và bảo tồn một cách cẩn thận của người tộc thổ dân. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được thưởng thức những ca khúc đặc biệt với nội dung và câu ca tôn vinh sự sáng tạo thời kỳ khai hoang, mở mang bờ cõi của thổ dân.

Xem thêm:>>>>>>Cách xin visa đi Úc nhanh chóng

Đây được coi là nét văn hóa tiêu biểu và đặc trưng của của nền văn hóa nổi bật nhất của Úc với lịch sử tồn tại lên tới hàng chục ngàn năm luôn là một trong những đề tài hấp dẫn của những vị khách du lịch mong muốn tìm hiểu nền văn hóa thổ dân đặc sắc.

Huyền thoại từ thời thuộc địa.

Người thổ dân Úc tin tưởng rằng sự công bằng và tình bạn là những điều họ quý trọng, họ rất thiện cảm và thân thiện với những người và có mảnh đời cùng khổ. Những giá trị này bắt nguồn từ các tù nhận là một phần ảnh hưởng từ người thực dân.

Người mở đầu cho lối sống ngoài tầm kiểm soát của pháp luật nổi tiếng tại Úc nhất đó là Ned Kelly. Ông là người đã từng dũng cảm đứng lên phản đối sự nghèo nàn, lạc hậu và bất công của hệ thống giai cấp mà thực dân Anh dựng lên.

Sau đó, những cuộc kháng chiến nhằm đòi lại sự công bằng, tự do cho những người dân vô tội bắt đầu diễn ra một cách liên tục, Do vậy, hình ảnh của những người anh hùng cũng bát đầu xuất hiện trong những tác phẩm văn học và cả nền điện ảnh quốc gia đã tạo nên trào lưu văn hóa mạnh mẽ của người thổ dân.

Những giá trị văn hóa khác

Nếu bạn đã một lần đến với đất nước Úc, du khách chắc chắn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt trong lối giao tiếp cũng như hệ thống từ ngữ vô cùng phức tạp của người dân nơi đây.

Đây cũng là một trong những đặc điểm rất dễ nhận biết của vùng đất này. Việc họ phát âm và dùng từ ngữ cũng khá thú vị và hài hước. Họ thich nói ngược vi dụ như những người gầy, nhỏ nhắn họ thường gọi là lofly mang nghĩa là khổng lồ.

Người dân của châu Úc đặc biệt yêu thích các trò chơi thể thao, người ta đã thống kê số người chơi thể thao thường xuyên tại đất nước này, khoảng 6 triệu trên tổng số 21 triệu người. Môn thể thao được ưa thích và phổ biến nhất của Úc là bóng đá, xếp sau đó là ba-lê và môn bóng bầu dục với đội bóng Wallabies. Các môn thể thao khác như khúc côn cầu, quần vợt, lướt sóng và đua ngựa cũng được người dân yêu thích và phát triển mạnh mẽ tại đây.

Văn hóa lễ hội ở Úc.

Những ngày lễ hội tổ chức nghệ thuật của Úc luôn thu hút du khách khắp nơi trong nước và trên thế giới với những chương trình biểu diễn ca kịch, múa, nghệ thuật thưởng lãm vô cùng ấn tượng và đặc sắc.

Một trong những lễ hội nổi bật nhất của châu Úc là lễ hỗi Festival of Sydney một sự kiện được tổ chức quy mô, kéo dài trong khoảng thời gian tháng Giêng âm lịch. Các chương trình trong lễ hội được diễn ra gồm có ca nhạc ngoài trời, sân khấu kịch nghệ trên đường phố và những hoạt động bắn pháo hoa sôi động.

Ngoài ra ở thành phố melbourne còn có các dịp lễ hội lớn như lễ hội hài Comedy Festival được tổ chức hàng năm vào khoảng thời gian tháng Tư, lễ hội Writer’s Festival của các nhà thơ, nhà văn hàng năm được tổ chức vào tháng Chín, dịp lễ hội quốc tế hoành tráng bậc nhất của Melbourne International Festival được tổ chức vào tháng Mười.

Xem thêm:>>>Du lịch châu Úc 7 ngày 6 đêm giá rẻ khởi hành từ Hà Nội

Có thể thấy nền văn hóa của Úc khá thân thiện với những nền văn hóa khác từ khắp nơi. Dù rằng Úc có nhiều những phong tục tập quán, nhưng mỗi cộng đồng văn hóa luôn được khuyến khích và ngày càng phát triển, chia sẻ những giá trị văn hóa và tôn giáo. Để thích nghi tốt hơn với cuộc sống cộng đồng ở Úc, điều quan trọng nhất đó là nhận thức được những nét độc đáo của nền văn hóa của người Úc.

Loading Facebook Comments ...