Khám phá lễ hội Hoa Chuối của người Xa Phó ở Sapa

Lễ hội mang tên Hoa Chuối được đồng bào Xa Phó tổ chức vào ngày 9/9 hàng năm để cầu nguyện cho một vụ mùa tươi tốt, mọi người trong làng được ấm no, hạnh phúc. Điểm đặc sắc nhất trong lễ hội Hoa Chuối chính là bạn sẽ được chiêm ngưỡng các điệu múa truyền thống của người Xa Phó.

Trong ngày tổ chức lễ hội, người ta sẽ dựng một cây chuối có đầy đủ cả hoa và quả vào trung tâm, nơi diễn ra lễ hội. Tiếp sau đó họ sẽ cắm các loài hoa lên thân của cây chuối và mọi người trong làng sẽ đi vòng quanh cây chuối này để múa điệu múa cầu mùa đồng thời dâng cơm mới để cũng bái thần linh cùng các món ăn đặc sản của vùng rừng núi. Điểm đặc biệt của điệu múa cầu mùa chính là các động tác của người Xa Phó, họ mô tả lại những động tác trong việc lao động hàng ngày như gặt lúa, săn bắn, bắt cá của người dân Sapa.

Ngoài ý nghĩa về mặt tâm linh thì lễ hội Hoa Chuối của người dân tộc Xa Phó còn là địa điểm để mọi người tập trung cùng nhau vui chơi, cầu chúc thể hiện một tinh thần đoàn kết biêt sơn tổ tiên của họ. Qua đó mọi người sẽ cùng nhau phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống, tích cực hăng say lao động.
Trước khi hội Hoa Chuối diễn ra những gia đình trong làng sẽ mang lễ vật đến để góp cho gia dình người chủ lễ tổ chức hội này. Lễ vật thường gồm những loại chính như Gà, gạo, rượu, 3 con chim nướng, mắm cá, muối ớt. Một khi các món ăn này đã được chế biến xong, chủ nhà sẽ bày tất cả đồ ăn lên một chiếc mâm được đan bằng mây và đặt theo từng dãy trên khu đất đầu làng, cũng chính là nơi tổ chức lễ hội.

Ngay trước khi người chủ lễ khởi hành lễ hội thì các gia đình trong làng sẽ thắp hương trên mâm lễ nhà mình và khấn vái với thần linh cùng những người đã khuất trong gia đình mình. Khi hương tàn cũng là lúc chủ hội tiến hành hạ lễ, những món ăn sẽ được chia làm hai mâm dành cho đàn ông và phụ nữ. Sau khi ăn uống no say, chủ lễ và một số thanh niên sẽ bê cây chuối ra để đặt vào vị trí được chỉ định, sau đó họ sẽ tiến hành nghi lễ cầu mùa với những điệu múa hết sức đặc sắc của mình.

Trong ngày mà người Xa Phó tổ chức hội Hoa Chuối, các gia đình trong làng sẽ kiêng không cho ai mang một đồ gì ra khỏi nhà. Còn những gia đình ở làng khác chưa tổ chức hội sẽ không được mời đến tham dự.

Loading Facebook Comments ...