Chiêm ngưỡng Bãi Đá Cổ với những hình thù kỳ lạ ở Sapa

Nằm trong thung lũng Mường Hoa, thuộc địa phận chung của cả ba xã là Hầu Thào, Tả Van và Sử Pán Bãi Đá Cổ Sapa là một khu di tích rộng khoảng 8km2. Được phát hiện vào những năm 1925 bởi nhà khảo cổ học người Pháp tên Glubev. Bãi đá này chính là di sản của những người Việt cổ đã từng sinh sống tại nơi này vào thời xa xưa.

Những phiến đá nằm rải rác từ thung lũng cho đến những thửa ruộng bậc thang của người dân bản Pho. Bãi đá gồm khoảng 200 khối đá được chạm khắc những hình thù, họa tiết mô tả đời sống thời xưa và những hình thù trang trí, ngoài ra còn có một số phiến đá được khắc hình như bản đồ để miêu tả thung lũng mường Hoa thời xưa. Ngoài ra cò có một số phiến đá được khắc chữ vuông rất đặc biệt.

Đã được nghiên cứu từ lâu và những nhà khoa học đã đặt giả thiết rằng toàn bộ những phiến đá thuộc Bãi Đá Cổ Sapa dường như là một cuốn sách cổ giới thiệu về lịch sử và những trận đánh ngày đó. Nhiều giả thiết khác nhau được đưa ra nhưng hầu như chưa có một giả thiết nào là thực sự chính xác về ý nghĩa của bãi đá cổ đại này. Bãi Đá vẫn nằm hiên ngang cùng thời đất như thách thức các nhà khoa học trong và ngoài nước khám phá ra bí ẩn đằng sau tất cả những họa tiết được khắc lên đá. Tour mua he tu ha noi

Hiện tại bãi đá cổ sapa là một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút rất đông du khách đến tham quan và khám phá. Hiện tại nơi đây đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Loading Facebook Comments ...