Cần chuẩn bị gì khi chinh phục đỉnh Fansipan

Fansipan là đỉnh núi cao nhất nước ta, với độ cao 3143m so với mực nước biển. Để có thể chinh phục được Fansipan quả thực không phải một điều đơn giản. Bạn không thể chinh phục đỉnh núi này trong một ngày được mà phải tốn ít nhất là 2 ngày. Ngày trước muốn chinh phục đỉnh núi này cũng phải mất 5 ngày, 6 ngày là ít nhất. Tuy nhiên vì ngày nay người chinh phục địa danh Fansipan rất nhiều nên đi lại tạo thành cả những lối mòn nên việc leo núi cũng dễ dàng hơn, nhưng không vì điều đó mà ai cũng leo được. Nhiều người đã phải dừng chân, bỏ cuộc giữa chừng vì sức khỏe và sức chịu đựng. Vậy nên nếu bạn có ý định chinh phục đỉnh núi cao nhất Việt Nam này bạn cần phải biết để chuẩn bị sẵn sàng về vật chất, tinh thân và sức khỏe cũng như vốn hiểu biết của mình. Bạn cũng có thể lựa chọn tour du lich Tam Dao 2015 tu Ha Noi để thỏa mãn ước mơ trinh phục của mình.

Khâu chuẩn bị thể lực: Nếu không phải là một người dẻo dai, thường xuyên luyện tập thể thao thì khi chuẩn bị leo Fan bạn sẽ phải luyện tập thể lực trong khoảng thời gian 1 đné 2 tháng để tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai của mình. Các bài tập thường là xoay các khớp, vác ba lô nặng 5 – 10kg leo dốc, chạy bộ, leo cầu thang. Nếu bạn lựa chọn tour du lich bien gia re 2015 bạn cũng nên chuẩn bị thể lực tốt nhé.

Chuẩn bị về Trang Phục: Với nhiều loại thời tiết, đa dạng và cũng rất bất thường trên đường chinh phục Fansipan như muốn cản lối những người chinh phục. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nếu không muốn phải bỏ về giữa chừng:
Balo với quai đeo mềm, có dây thắt quanh bụng, bên hông balo có túi để đựng chai nước hoặc bánh kẹo gì đó. Balo phải bền và cũng không nhất thiết phải là loại chống nước.
Giầy, tất: Đa số mọi người thường dùng giầy bộ đội để chinh phục Fansipan vì giá rẻ, cao cổ, bám đường tốt, có tất chống vắt. Tuy nhiên thì loại giày này bên trong khá cứng có thể làm chân bạn rộp lên. Có điều kiện bạn có thể mua của các hãng giầy nước ngoài về các loại giầy chuyên dụng cho việc trekking này. Về tất bạn nên đi 2 đôi để êm chân, đỡ phồng rộp. Nên có 1 đôi tất dài đến đầu gối để chống vắt. Phải nên bọc mắt cá chân và đầu gối để tránh chân thương cũng như giảm thiểu chấn thương.
Quần, Áo: Nên mặc quần Kaki cho thoải mái. Cần mang 2 cái một dùng cho việc đi leo núi ban ngày và 1 cái dùng để ngủ ban đêm. Áo nên mặc nhiều lớp áo mỏng vừa giữ ấm tốt hơn và vửa gọn nhẹ.
Găng tay và Mũ: Găng tay nên mang loại có hạt nhựa ở lòng bàn tay. Mũ nên có một cái để phòng trời lạnh, có thể chụp cả tai và gáy.
Ngoài ra thì bánh kẹo socola là không thiếu. Bộ đồ sơ cưu y tế bạn cũng không được phép quên. Và đặc biệt nên đeo một chiếc còi ở cổ 24/24 trong quá trình leo núi để có thể báo hiệu khi mình gặp nguy hiểm hay cần trợ giúp.

Chuẩn bị về đồ dùng: Mang theo lều ngủ, túi ngủ vì chúng ta sẽ phải ngủ qua đêm trên núi. Nhiệt độ ban đêm sẽ rất lạnh kể cả vào mùa hè.
Đồ ăn cần thiết là những loại nhiều năng lượng như socola, pho mát sợi, c sủi, ruốc…ngoài ra cũng nên mang một chút cam quýt để ăn hồi sức trên đường đi. Những thứ như giấy ăn, tăm, dao gặp để gọt hoa quả cũng nên mang.
Nước uống: mỗi người khoảng từ 3 -4 chai nhỏ là được. Với các loại như nước lọc, cafe tan, trà gừng. Khi uống bạn nên uống từng ngụm nhỏ thay vì uống một hơi.
Nếu leo núi đã mệt thì bạn nên hít bằng mũi và thở bằng miệng sẽ tiết kiệm sức và đỡ gây hại cho phổi.
Các vật dụng cá nhân như bàn chải, kem răng, khăn mặt, salonpas, giấy vệ sinh, đèn pin và nhiều túi bóng để đựng đồ vào rồi bỏ vào balo cho khỏi ướt.

Trong quá trình chinh phục đỉnh Fansipan
Bạn có thể tham gia tour leo núi có thể đặt tại Sapa do các công ty du lịch tổ chức để được đảm bảo ổn thỏa mọi thứ cần thiết.
Nếu nhóm đi riêng bạn nên thuê người dẫn đường là người mông hoặc người bản địa đã đi nhiều lần ở Sapa.
Giữ hơi thở điều độ, leo với tốc độ ổn định. Khi mệt nghỉ tầm 5 – 10 chứ không nghỉ lâu.
Gặp dốc đứng thì dừng cả hai tay để di chuyển và theo hình chữ Z.
Xuống núi phải đi chậm để tránh chùn trân mất thăng bằng và ngã.
Có ý thức bảo vệ cảnh quan và môi trường trên núi. Rác hãy cho vào một túi và đem theo dến điểm dừng chân bỏ vào thùng rác. Không phá cây, khắc lên đá. và đặc biệt không tự ý đốt lửa trong rừng.

Loading Facebook Comments ...