Cần chú ý khi đến thăm bản làng người dân tộc ở Sapa

Khi tham gia một chuyến du lịch Sapa dù là bạn tự di hay đi cùng công ty du lịch thì việc được đến và thăm các bản làng và tìm hiểu về bản sắc văn hóa của người dân tộc trên Sapa là điều không thể thiếu.
Tuy vậy cũng có những lưu ý nhất định cho mọi người khi đến thăm bản làng của người dân tộc.

Khi đến với các bản làng:
Nếu bạn đến bản của người Hà Nhì mà hấy có một cổng chào được dựng tạm với phía bên trên có hàng tá đầu gà, cánh gà cùng dao kiếm gỗ thì bạn nên biết là trong làng đang tổ chức cúng bái để xua đuổi tà ma. Không riêng người Hà Nhì mà nhiều các dân tộc khác cũng vậy. Lễ cúng xua đuổi tà ma của họ thường được tổ chức vào các tháng 2, tháng 6 và tháng 7 âm lịch. Trong các nghi lễ này đồng bào dân tộc thường có những biểu tượng, dấu hiệu kiêng kỵ và không cho người lạ vào làng. Giả sử trong thời gian đang diễn ra lễ hội có người lạ mang ô dù, nón, đeo gùi vào làng thì sẽ bị phạt bằng cách phải nộp đủ đồ lễ để làng làm lại lễ cúng. Giả sử có trường hợp khẩn cấp thì ngừơi vào làng sẽ phải bỏ mũ, balo, gùi, ô…để xách tay thì may ra sẽ được miễn phạt.
Trong mỗi làng thì đều có một khu rừng cấm để thờ tế thần linh. Đây là một điểm cấm trong làng. Nơi này có thể là hòn đá, gốc cây to ở đầu hoặc cuối làng. Nơi này không được tự tiện chặt phá, làm ô uế hoặc trai gái tâm tình ở đây

Khi vào thăm nhà của người dân:
Trước khi vào nhà của người dân tộc bạn nên chú ý xem trước cửa có treo biểu tượng gì đặc biệt như cành cây xanh hay cành gai…không. Nếu có thì thường đây là lúc gia chủ đang có điều kiêng kỵ, không muốn người lạ vào nhà.
Còn lại tùy theo mỗi dân tộc thì lại có những tập tục khác nhau khi cho khách vào nhà chơi. Và bàn thờ chính là nơi liêng thiêng nhất trong nhà chính thế bạn không được để thứ gì ở nơi đó.
Với một số dân làng có bếp lửa trong nhà, bạn ngồi cạnh đây sưởi lửa thì không được gác chân lên hay làm xê dịch những hòn đá quanh bếp.
Nếu ngồi ăn trong nhà của người dân cũng không nên ngồi ở vị trí đặc biệt, điều này bạn nên thực hiện theo sự sắp đặt của gia chủ.

Một vài lưu ý khác:
Đối với trẻ em người dân tộc, tốt nhất bạn không nên xoa đầu chúng vì quan niệm của họ để người lạ xoa đầu trẻ em sẽ dễ bị ốm đau.
Còn với giao tiếp, nếu bất đồng ngôn ngữ thì nụ cười và thái độ chân thành luôn xóa tan được tất cả.

Loading Facebook Comments ...