Đến với Bản Cát Cát- Sapa, lạc vào giữa núi rừng

Bản Cát Cát  là một làng dân tộc H’Mông  nằm cách thị trấn SaPa 2 km. Đây là điểm đến du lịch  hấp dẫn của tour Sa Pa. Bản Cát Cát được hình thành vào giữ thế kỉ 19 do một số bộ phận dân tộc thiểu số tụ tập lại .

Từ trung tâm thị trấn SaPa du khách có thể đi bộ hoặc xe máy để đến với Bản Cát Cát , du khách thường đi bộ đến Bản Cát Cát  vì  địa hình đồi núi tương đối khó khăn để sử dụng xe cộ , thêm vào du khách sẽ tận hưởng được khung cảnh thiên nhiên trên đường và đường tới bản cũng rất ngắn 2 km .

 

Bản Cát Cát mang nét đẹp bản sắc của người H’Mông . Nơi đây vẫn còn lưu giữ các nghề thủ công truyền thống : dệt vải trồng bông , trồng lanh . Từ những khung đệt truyền thống ,Người H’Mông đã tạo ra tấm thổ cẩm nhiều màu sắc và hoa văn đặc trưng : hoa văn mô phỏng cây lá,chim, thú…  Ở đây  nghề chế tác đồ trang sức bằng bạc hay bằng đồng, nhôm cũng là một trong những nghề thủ công truyền thống đã có từ lâu đời và đã tạo ra được những sản phẩm khá tinh xảo như khuyên tai vòng cổ mà họ đeo hàng ngày .

Du Khách  khi đến bản Cát Cát sẽ phải ngạc nhiên khi  người H’Mông nơi đây còn giữ được khá nhiều  phong tục – tập quán  độc đáo, đậm nét mà ở nhiều vùng khác đã bị phai mờ theo thời gian . Người H’mông có một nền văn hoá nghệ thuật phong phú, truyện cổ dân ca chiếm một vị trí quan trọng , chẳng hạn như phong tục  “kéo vợ” : khi người con trai quen biết và đem lòng yêu một cô gái, anh ta sẽ tổ chức làm cỗ mời bạn bè và nhờ các bạn lập kế hoạch “kéo” cô gái mà anh ta muốn cưới làm vợ về nhà một cách bất ngờ và giữ cô gái trong nhà ba ngày. Sau ba ngày, nếu cô gái đồng ý làm vợ chàng trai thì sẽ tiến hành lễ cưới chính thức. Nếu cô gái từ chối thì họ cùng nhau uống bát rượu kết bạn và mọi việc trở lại bình thường như chưa có điều gì xảy ra. Lễ cưới người H’Mông ở Cát Cát thường được tổ chức từ 2 đến 7 ngày.

Lễ Hội của  Bản Cát Cát mang những nét sinh hoạt cộng đồng độc đáo của dân tộc miền núi . Được tổ chức vào  điểm đầu xuân cầu chúc năm mới thuận lợi hoặc tháng cuối hè và mùa thu sau mỗi mùa vụ để cảm tạ thần linh ,  lễ hội chỉ có quy mô nhỏ và diễn ra trong phạm vi của làng .

Lê Hội ” Gầu Tảo ” là một lễ hội quan trọng của người đồng bào dân tộc  nơi đây  . Nội dung chính của lễ hội là Cầu phúc hoặc cầu mệnh.Lễ hội “ăn thề” của làng được tổ chức vào tháng giêng. Các gia đình đóng góp cỗ làm hội, sau khi lễ cúng kết thúc, chủ làng nêu ra các vấn đề cấm kỵ của làng và mọi người cùng ăn thề thực hiện.

Ngoài ra Ở Bản Cát Cát  thường có chợ phiên,chợ tình . Chợ phiên qui định họp 6 ngày một lần . Quan hệ trao đổi hàng hoá trên cơ sở vật đổi lấy vật, dùng tiền tệ trao đổi rất ít. Chợ phiên vừa là nơi trao đổi hàng hoá, vừa là nơi gặp gỡ các tầng lớp trong xã hội. Chợ tình là nét văn hóa đặc sắc  của người H’Mông . Chợ tình được tổ chức mỗi năm một lần .

Kiến trúc nhà ở của người H’Mông Bản Cát Cát  được xây dựng khá là độc đáo . Nhà được xây dựng trên nền đất, gồm 3 gian 2 chái. Gian giữa đặt bàn thờ, hai bên bố trí bếp và buồng ngủ. Buồng ngủ không được bố trí ngang hàng với bàn thờ. Nhà giàu có được xây dựng kiên cố, cột gỗ kê trên đá tảng đẽo hình đèn lồng hay như quả bí, mái lợp ngói, gác lát ván. Nhà của người nghèo xây dựng đơn giản, cột ngoảm, vách nứa hay ván bổ, mái tranh. Nhà được mở từ 2 đến 3 cửa, cửa chính đối diện với bàn thờ. Các chuồng trại chăn nuôi làm tách riêng ra một khu vực.Cửa chính luôn được đóng kín, chỉ mở khi có việc lớn như đám cưới, tang ma, cúng ma vào dịp lễ tết.

Đến với Cát Cát  du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực  độc đáo của dân tộc Mông. Người H’Mông ở Cát Cát có rất nhiều món ăn với những cách chế biến độc đáo riêng biệt mà bạn không thể bắt gặp ở đâu khác: rượu ngô Mông, thắng cố ….

Bản Cát Cát  là điểm du lịch văn hóa vừa gắn liền với thiên nhiên hoang sơ đầy màu sắc dành cho du khách và là điểm du lịch văn hóa cộng đồng vệ của vùng núi SaPa .Là điểm đến ưa thích cho những du khách mêt mỏi với cuộc sống nơi đô thị . Du lịch 30 tháng 4.

Loading Facebook Comments ...